Menu

Menu

Tin tức

Mảnh ghép còn thiếu của thị trường bất động sản Lào Cai

Bất động sản Lào Cai đang là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất. Không chỉ có Sa Pa, những khu vực giàu tiềm năng khác đang được các nhà đầu tư đưa vào “tầm ngắm”.

Nguồn : https://dautubds.baodautu.vn/

“Phố chợ cũ” đang vươn mình trỗi dậy

Lào Cai theo tiếng H’Mông là “phố chợ cũ” cho thấy nơi đây từng là vùng đất nhộn nhịp và sôi động với những hoạt động buôn bán giao thương. Ngày nay, không chỉ là trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc, Lào Cai còn đóng vai trò là cầu nối, cửa ngõ với thị trường Trung Quốc.

Nhờ lợi thế về phát triển du lịch và kinh tế cửa khẩu, Lào Cai đã có sự tăng trưởng vượt bậc về kinh tế. Giai đoạn 2015 – 2020 xuất nhập khẩu có tốc độ tăng trưởng trung bình trên 15%/năm. Năm 2019 đạt 3,8 tỷ USD, năm 2020 dự kiến đạt 4,6 tỷ USD. Mục tiêu giai đoạn 2021 – 2025, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hơn 10%/năm; GRDP bình quân đầu người đạt 126 triệu đồng/năm; tổng lượng khách du lịch đến địa bàn đạt 10 triệu lượt; doanh thu du lịch hơn 44.500 tỷ đồng; tỷ lệ đô thị hóa 35%…

Hiện có 168 dự án đã được đầu tư vào các khu kinh tế, cụm công nghiệp với tổng số vốn đăng ký lên đến hơn 25.000 tỷ đồng.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao được duy trì nhờ cơ sở hạ tầng, giao thông liên tục được hoàn thiện và nâng cấp. Cùng với đường sắt liên vận quốc tế là tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường Trần Hưng Đạo và các trục chính của thành phố Lào Cai, các tuyến đường mới được đầu tư như cao tốc 279, tỉnh lộ 156… Đặc biệt, mới đây là đề xuất xây dựng sân bay Lào Cai với tổng vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng với 1 đường cất hạ cánh cùng hệ thống đường giao thông kết nối với tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai quy mô 2 làn xe.

5

Cùng với sự xuất hiện của những “ông lớn”, thị trường bất động sản Lào Cai cũng đang tăng nhiệt với nhiều dự án mới đang và sắp được triển khai. Theo thống kê của một số sàn bất động sản, giá ở nhiều khu vực đã tăng gấp 2 – 3 lần so với trước đây. Khu vực đường Bờ Kè – thành phố Lào Cai có giá trung bình trên dưới 1 tỷ đồng/100m2, thậm chí có những lô đất lên tới 7 tỷ đồng/100m2; giá nhà đất đang giao dịch tại đường Trần Đại Nghĩa thấp nhất 1,1 tỷ đồng/80m2; tại đường Nhạc Sơn giá thấp nhất là 2,5 tỷ đồng/100m2, ở những vị trí đẹp giá có thể tăng lên 3,5 tỷ đồng/100m2. Nhận thấy tiềm năng to lớn, những tập đoàn lớn đã rót vốn vào Lào Cai như Sun Group, Bitexco Group…

Bất động sản Lào Cai chờ “sóng mới”

Bà Lã Huyền Trang, Trưởng Bộ phận Phát triển chiến lược của Homes Reals Estate nhận định: “Là một trong những đầu tàu kinh tế của vùng Tây Bắc, giữ vị trí cầu nối giao thương quan trọng với Trung Quốc, Lào Cai sở hữu nhiều ưu thế để phát triển thương mại, du lịch, dịch vụ. Kinh tế tăng trưởng ổn định cùng với hệ thông giao thông, đô thị đồng bộ sẽ là những yếu tố giúp Lào Cai trở thành “điểm hẹn” mới của các đầu tư”.

Rõ ràng Lào Cai là “miền đất hứa” của dòng vốn đầu tư. Nhưng thời gian qua, diễn biến thị trường lại đang mất cân đối khi đang tập trung quá nhiều vào dòng sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng mà “bỏ quên” phân khúc bất động sản đô thị. Hiện nay, diện mạo đô thị ở Lào Cai chưa tương xứng với tốc độ phát triển của tỉnh. Người dân chủ yếu vẫn sống ở các khu phố cũ, kiến trúc không đồng nhất và thiếu các dịch vụ tiện ích, hiện đại. Rõ ràng với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, yêu cầu mở rộng không gian đô thị là tất yếu và cấp thiết, nhưng thị trường lại đang khan hiếm dòng sản phẩm này.

6

Đón đầu xu hướng đầu tư mới, một số chủ đầu tư đã ra mắt những dự án đô thị được quy hoạch đồng bộ, bài bản, hệ thống tiện ích đẳng cấp. Có thể kể đến là Tập đoàn Nam Tiến – “cánh chim đầu đàn” và là “trụ cột” của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh.
Cùng với thành công của dự án Scenia Bay tại Nha Trang, Tập đoàn Nam Tiến đã đầu tư phát triển Tiểu khu Phú Gia – một trong những nơi đáng sống nhất ở Lào Cai. Dự án đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người dân Lào Cai và giới đầu tư.

Được biết, Tập đoàn này chuẩn bị ra mắt “siêu phẩm” đô thị trên đồi có một không hai tại ngay trung tâm TP.Lào Cai. Đây sẽ là “địa hạt” riêng của giới “tinh hoa” khu vực Tây Bắc.

Với sức hút mãnh liệt từ mảnh đất đang vươn mình trỗi dậy, Lào Cai đang được nhắc đến như là một “ngôi sao đang lên” trong các địa bàn đầu tư giàu tiềm năng nhất cả nước. Trong đó những phân khúc sản phẩm mới sẽ là hướng đi riêng của những nhà đầu tư biết dẫn đầu xu thế.

Công ty cổ phần Nha Trang Bay

Nha Trang Bay

Scenia Bay Nha Trang

Scenia Bay Nha Trang